Nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp, Viện Phát triển Công nghệ và Giáo dục, Công ty cổ phần truyền thông Nông nghiệp đa phương tiện (AgriMedia JCS) đã đưa công nghệ iMetos quản lý khí hậu tự động đến với người nông dân. Với công nghệ này, nông dân tại 10 tỉnh, thành đã ứng dụng thành công, đem lại hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp.

Là một trong 19 doanh nghiệp xuất sắc đoạt giải “Khởi nghiệp sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu” do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa tổ chức, AgriMedia JCS đã chứng minh được tác động tích cực của công nghệ đối với tăng trưởng xanh và xây dựng nền kinh tế cacbon thấp ở Việt Nam.

Trạm quản lý khí hậu tự động công nghệ iMetos có tác dụng phục vụ đắc lực cho nông, lâm nghiệp qua việc tính toán lịch gieo cấy, thu hoạch, cảnh báo sớm sâu bệnh cho cây trồng và gia súc, cảnh báo thiên tai, chọn tạo giống cây trồng, vật nuôi có khả năng chống chịu cao với các điều kiện bất lợi, giúp tiết kiệm tới 80% lượng nước tưới mà vẫn giữ nguyên hiệu quả tưới, giảm chi phí và nâng cao hiệu quả. Công nghệ và thiết bị này đã được cấp chứng chỉ EU lưu hành toàn cầu, được Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cấp giấy chứng nhận kiểm định/hiệu chuẩn cho phép đưa vào sử dụng như 1 thiết bị chuyên ngành.

Chia sẻ về dự án này, PGS.TS Mai Quang Vinh, Giám đốc Dự án cho biết, Trạm quản lý khí hậu tự động công nghệ iMetos hoạt động nhờ pin năng lượng mặt trời, cung cấp năng lượng điện ổn định cho thiết bị ngay cả trong điều kiện thiếu ánh nắng. Đặc biệt, hệ thống có thể dự báo, cảnh báo thời tiết từ 1 – 6 ngày với độ chính xác 70 – 80%, dự báo 24 giờ có thể đạt độ chính xác 90 – 100%. Hệ thống này còn dự báo được lượng mưa và thời gian mưa từ khi bắt đầu đến kết thúc, báo động lượng mưa quá ngưỡng, nhiệt độ cực đoan như nóng, lạnh, rét đậm, rét hại, sương muối với phạm vi phục vụ bán kính 5 – 25 km, tùy theo từng địa hình cách nơi đặt trạm.

iMetos

Mô hình của Dự án được trưng bày tại Bộ KH&CN. (Ảnh: BL)

Với 300 cảm biến, hệ thống này giúp thu nhận, xử lý và nhận được thông tin được cập nhật liên tục. Những thông tin cảnh báo về thời tiết có thể được truyền tới người sử dụng từ 10 – 60 phút/lần qua mạng thông tin di động và Internet.

Hiện nay, hệ thống này đã kết nối giữa mạng dự báo thời tiết các địa phương, giúp kết nối các tiểu vùng sinh thái nông nghiệp vào hệ thống hiển thị quốc gia. Đồng thời trạm thời tiết tự động cũng kết nối với mạng lưới quan trắc, dự báo rộng của Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia để dự báo thời tiết khu vực một cách chính xác. Hệ thống này đã được triển khai tại 10 tỉnh với 7 vùng sinh thái.

PGS.TS Mai Quang Vinh cũng cho biết, chi phí để xây dựng mỗi trạm thời tiết khí hậu tự động hiện nay không quá cao. Để tăng hiệu quả đem thông tin đến người dân, hiện nay AgriMedia cũng liên kết với các nhà mạng viễn thông lớn để truyền phát các bản tin thời tiết nông vụ, cảnh báo thiên tai cho nông dân. Đó là những bản tin nhắn ngắn gọn, dễ hiểu, thiết thực do các nhà khoa học, khuyến nông, cộng tác viên biên tập vào từng thời điểm thích hợp cho từng đối tượng, vùng, miền sinh thái. Hiện có 100.000 thuê bao, trong 3 năm tới sẽ phát triển lên 1 – 2 triệu thuê bao.

Hiện dự án đang kết hợp với Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương ở hệ thống các rada đang có, sẽ cảnh báo khả năng xảy ra dông lốc, mưa đá trước từ nửa giờ đến 2 giờ. Đồng thời, liên kết với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để khi có những hiện tượng thiên tại cực đoan sẽ phát thông tin miễn phí cho nông dân.

Theo đánh giá của các chuyên gia, Trạm quản lý khí hậu tự động công nghệ iMetos là mô hình dễ lắp đặt, bảo dưỡng, vận hành ít trục trặc, giá thành phù hợp với các nước đang phát triển, với tuổi thọ hoạt động từ 5 – 7 năm. Hiện trạm khí hậu tự động đã được đặt 10 tỉnh: Hà Giang, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Đắk Lắk, Cần Thơ… đem lại hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp.

Theo daihoi12.dangcongsan.vn