Trong những năm gần đây, tình trạng mưa lũ diễn ra ngày càng phức tạp, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, đặc biệt là tại các tỉnh miền núi phía Bắc và duyên hải miền Trung. Vì vậy, công ty Cổ phần Giải pháp Thời tiết và Nông nghiệp AgriMedia đã chế tạo và sản xuất thành công “Thiết bị cảnh báo lượng mưa vượt ngưỡng”. Đây là một kênh cảnh báo nhằm hỗ trợ người dân tại các khu vực thường xuyên có mưa lớn, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất nhằm phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai.

Bộ thiết bị cảnh báo lượng mưa vượt ngưỡng bao gồm: i- Hộp mạch điện cảnh báo, ii-phần gầu đo mưa và iii- phần dây điện và cảm biến. Gàu đo mưa đặt tại ngoài trời, đặt ở độ cao cách mặt đất 1m, đảm bảo thông thoáng, không bị các vật cản che khuất như nhà cửa, cây cối…làm ảnh hưởng đến kết quả đo. Phần dây điện được gắn bộ phận cảm biến có vai trò dẫn truyền tín hiệu đến hộp mạch điện: khi xảy ra mưa lớn, lượng nước trong gầu đo mưa vượt quá ngưỡng nguy hiểm, bộ phận cảm biến kích hoạt còi hú hoạt động.

Người dân khi nghe tín hiệu báo động từ còi hú, kết hợp với các bản tin dự báo, cảnh báo từ các phương tiện thông tin đại chúng nhanh chóng lên phương án cất trữ lượng thực, tài sản, di dời khỏi khu vực có sông suối. Đặc biệt, nếu lượng mưa đo từ thiết bị liên tục vượt ngưỡng cảnh báo trong vài ngày và có cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất  từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các Đài KTTV địa phương, người dân cần gia cố nhà cửa và di chuyển đến các khu vực an toàn.

Thiết bị cảnh báo lượng mưa vượt ngưỡng dự kiến sẽ được triển khai lắp đặt tại 35 tỉnh thành trên toàn quốc trước mùa mưa bão năm 2018.